Tác dụng tinh dầu

Tinh dầu là gì? Những tác dụng của tinh dầu trong đời sống

Ngày 16-04-2020 Lượt xem 727

Tin dầu là liệu pháp thiên nhiên đã được sử dụng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 19, tinh dầu mang đến hương thơm sự nhẹ nhàng, dễ chịu cho cơ thể. Vậy bạn có biết tinh dầu là gì? Những tác dụng của tinh dầu trong đời sống chưa?

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu hay còn được gọi là tinh dầu nguyên chất, tinh dầu thiên nhiên hoặc essential oil.

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất dễ bay hơi. Tinh dầu thiên nhiên thường được chiết xuất từ thân, cây, lá, rễ hoặc những bộ phận khác của các loại động thực vật bằng công nghệ chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc công nghệ chiết xuất dung môi.

Tinh dầu được ví như nhựa sống của cây, tinh dầu là nguồn năng lượng tinh khiết nhất từ thảo dược thiên nhiên là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Vì vậy để chiết xuất được một lít tinh dầu nguyên chất cần rất nhiều vật liệu, cũng vì thế mà người ta hay nói tinh dầu thiên nhiên mạnh hơn gấp 50–100 lần các loại thảo dược sấy khô.

Ngoài dùng để xông hương, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, tinh dầu thiên nhiên được sử dụng rất nhiều nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng, hương liệu, dược liệu, đồ uống, các sản phẩm gia dụng.

Các loại tinh dầu

1. Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu có thành phần chiết xuất 100% từ tự nhiên mà không có bất ký thành phần hóa học nào. Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có thể dùng để ăn uống theo hàm lượng chỉ định của bác sĩ. Một số loại tinh dầu thiên nhiên như quế, bách xù… không nên ăn uống hoặc bôi trực tiếp lên da.

2. Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu tổng hợp là loại tinh dầu thiên nhiên đã qua pha chế, không tinh khiết 100%. Hoặc có thể cũng được chiết xuất từ các loại động thực vật, nhưng chưa hoàn toàn tinh khiết 100%.

3. Tinh dầu tổng hợp

Tinh dầu tổng hợp còn gọi là hương liệu là loại tinh dầu được chế tạo bằng cách pha chế các loại chất hoa học và chất tạo mùi lại với nhau. Tinh dầu hương liệu thường có mùi không tự nhiên nếu hít nhiều quá có thể gây nhức đầu.

Vì thế tinh dầu hương liệu chỉ thường được sử dụng trong xà phòng, chất tạo mùi, thuốc lá, sản phẩm vệ sinh…

Lịch sử hình thành

Tinh dầu đã được sử dụng rất lâu, từ thời Ai Cập cổ người ta đã biết chiết xuất tinh dầu để tạo hương thơm ngọt ngào, dễ chịu. Sau đó Ibn al-Baitar (1188–1248), bác sĩ , dược sĩ và nhà hóa học của Al-Andalusian sử dụng tinh dầu vào các sản phẩm thiết yếu.

Qua các cuộc nghiên cứu người ta nhận thấy, tinh dầu là món quà thiên nhiên ban tặng, nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Vì thế ngày nay tinh dầu trở thành một sản phẩm được rất nhiều quốc gia ưa chuộng.

Tinh dầu có thể dùng để pha với dầu nền (các loài dầu thực vật) để massage, xông thơm, pha với nước tắm…

Công dụng của tinh dầu

A. Công dụng đối với sức khỏe

Tùy mỗi loại tinh dầu thiên nhiên mà có một công dụng riêng biệt khác nhau:

  • Tinh dầu oải hương: Giúp thư giãn cơ thể, giảm stress, dễ ngủ.
  • Tinh dầu quế: Giúp làm ấm cơ thể, giảm đau sương khớp.
  • Tinh dầu sả chanh: Giúp đuổi muỗi, mang đến không gian sạch thơm mát.
  • Tinh dầu bạc hà: Giúp tinh thần tinh táo tập trung làm việc.
  • Và rất nhiều tác dụng khác nữa của tinh dầu…

B. Tác dụng trong việc làm đẹp

  • Tinh dầu oải hương: Giúp giảm nếp nhăn, giảm mụn.
  • Tinh dầu tràm trà: Giúp làm sạch da nhờn, kháng viêm chống mụn
  • Tinh dầu ngọc lan tây: Giúp da sáng, mịn hơn.
  • Tinh dầu bưởi: Chăm sóc tóc, trị rụng tóc, kích thích mọc tóc hiệu quả.
  • Và còn rất nhiều tác dụng khác nữa……….

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ lược về tinh dầu là gì rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tinh dầu và các loại tinh dầu khác nhau.

Gọi ngay: 0329130534
SMS: 0329130534 Chat Zalo Chat qua Messenger